Blue ocean

Gửi câu hỏi trực tuyến

Họ tên
Điện thoại
Email
Câu hỏi

THỦ TỤC CHUYỂN NHƯỢNG CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

19/08/2021 20:10

         Với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế thị trường hiện nay, nhiều doanh nghiệp Việt Nam có nhu cầu chuyển nhượng công ty cho người nước ngoài. Đối với công ty TNHH một thành viên, việc chuyển nhượng công ty cho người nước ngoài được tiến hành theo các thủ tục sau

1, Căn cứ pháp lý

- Luật Doanh nghiệp 2020
- Luật Đầu tư 2020
- Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp
- Nghị định 31/2021/NĐ-CP hướng dẫn luật Đầu tư 2020.

2, Thủ tục chuyển nhượng công ty TNHH 1 thành viên cho người nước ngoài

          Để thực hiện việc chuyển nhượng công ty TNHH 1 thành viên cho người nước ngoài, doanh nghiệp cần thực hiện theo trình tự, thủ tục sau:

Bước 1: Đăng ký mua phần vốn góp

          - Việc chuyển nhượng công ty TNHH 1 thành viên cho người nước ngoài đồng nghĩa với việc nhà đầu tư nước ngoài sẽ nắm giữ 100% vốn điều lệ công ty. Theo quy định tại khoản 2 Điều 26 Luật Đầu tư 2020 thì đối với việc mua phần vốn góp dẫn đến việc nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế nắm giữ trên 50% vốn điều lệ thì phải thực hiện thủ tục đăng ký mua phần vốn góp. Nhà đầu tư cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ đăng ký mua phần vốn góp gửi lên Sở kế hoạch và đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở kinh doanh chính để xin chấp thuận.
- Hồ sơ đăng ký mua phần vốn góp gồm:
+ Văn bản đăng ký mua phần vốn góp (theo mẫu A.I.7)
+ Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân, tổ chức mua phần vốn góp và tổ chức kinh tế có nhà đầu tư nước ngoài  mua phần vốn góp; (bản sao CMND hoặc CCCD hoặc hộ chiếu đối với cá nhân; bản sao giấy chứng nhận thành lập hoặc tài liệu tương đương nếu là tổ chức)
thủ tục chuyển nhượng công ty TNHH 1 thành viên cho người nước ngoài
          - Sau khi nhà đầu tư nộp hồ sơ lên sở Kế hoạch và đầu tư, nếu hồ sơ hợp lệ, trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ thì Sở Kế hoạch đầu tư sẽ tiến hành xử lý hồ sơ, xem xét xem nhà đầu tư có đủ điều kiện  để chấp thuận việc mua phần vốn góp hay không và ra thông báo chấp thuận hoặc không chấp thuận.
          Nếu hồ sơ không hợp lệ thì nhà đầu tư sẽ được yêu cầu bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ.

Bước 2: Mua phần vốn góp

          Sau khi nhận được văn bản chấp thuận về việc mua phần vốn góp, nhà đầu tư tiến hành mua phần vốn góp vào công ty

Bước 3: Thực hiện thủ tục thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh của công ty TNHH 1 thành viên

          - Sau khi chuyển nhượng toàn bộ vốn điều lệ cho người nước ngoài, chủ sở hữu mới cần thực hiện việc đăng ký thay đổi chủ sở hữu của công ty TNHH 1 thành viên (Xem tại đây). Hồ sơ đăng ký thay đổi gồm có:
          + Thông báo thay đổi chủ sở hữu công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do chủ sở hữu hoặc người đại diện theo pháp luật của chủ sở hữu cũ và chủ sở hữu mới hoặc người đại diện theo pháp luật của chủ sở hữu mới ký;
+ Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân trong trường hợp người nhận chuyển nhượng là cá nhân hoặc bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức, bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người được ủy quyền và bản sao văn bản cử người đại diện theo ủy quyền trong trường hợp người nhận chuyển nhượng là tổ chức.
Đối với chủ sở hữu là tổ chức nước ngoài thì bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức phải được hợp pháp hóa lãnh sự;
+ Bản sao Điều lệ sửa đổi, bổ sung của công ty;
+ Hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp hoặc các giấy tờ chứng minh hoàn tất việc chuyển nhượng phần vốn góp;
+ Văn bản của Cơ quan đăng ký đầu tư chấp thuận về việc mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài.
          - Chuẩn bị đủ 1 bộ hồ sơ nêu trên, doanh nghiệp tiến hành nộp 1 bộ hồ sơ tại phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính hoặc nộp qua mạng trên cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp theo địa chỉ (https://dangkykinhdoanh.gov.vn)
          - Nếu hồ sơ hợp lệ, trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ tiến hành thay đổi và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới cho doanh nghiệp.
          Trên đây là nội dung về thủ tục chuyển nhượng công ty TNHH 1 thành viên cho người nước ngoài. Bài viết mang tính chất tham khảo, để được tư vấn, hỗ trợ thực hiện thủ tục nhanh chóng vui lòng liên hệ chúng tôi. Luật Đại An Phát hân hạnh được phục vụ quý khách.
Xem thêm: - Thủ tục chuyển nhượng cổ phần cho người nước ngoài
                  - Thủ tục chuyển đổi công ty TNHH 1 thành viên sang công ty TNHH 2 thành viên trở lên
CÔNG TY LUẬT HỢP DANH ĐẠI AN PHÁT
Địa chỉ: Phòng 12A – Chung cư viện Chiến lược Bộ Công An, đường Nguyễn Chánh, quận Cầu Giấy, Hà Nội.
Số điện thoại: 024.39.184.888/0973.509.636/0989.422.798
Email: luatdaianphat@gmail.com  
Trân trọng!
Gửi yêu cầu dịch vụ
Đăng ký dịch vụ ngay