Blue ocean

Gửi câu hỏi trực tuyến

Họ tên
Điện thoại
Email
Câu hỏi

THỦ TỤC CHUYỂN NHƯỢNG CỔ PHẦN CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

19/08/2021 20:24

        Hiện nay, việc cá nhân, tổ chức nước ngoài thực hiện mua cổ phần, góp vốn vào các công ty Việt Nam diễn ra khá phổ biến. Vậy thủ tục thực hiện chuyển nhượng cổ phần cho người nước ngoài diễn ra như thế nào? Luật Đại An Phát xin gửi tới quý khách hàng các thủ tục cần thiết như sau

1, Căn cứ pháp lý

- Luật Doanh nghiệp 2020
- Luật Đầu tư 2020
- Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp
- Nghị định 31/2021/NĐ-CP hướng dẫn luật Đầu tư 2020

2, Thủ tục chuyển nhượng cổ phần cho người nước ngoài.

- Theo quy định tại Điều 127 Luật Doanh nghiệp năm 2020 thì cổ phần được tự do chuyển nhượng trừ trường hợp theo quy định pháp luật và Điều lệ công ty có quy định về việc hạn chế chuyển nhượng cổ phần.
       + Đối với trường hợp Điều lệ công ty quy định về việc hạn chế chuyển nhượng cổ phần thì các quy định này chỉ có hiệu lực khi nêu rõ trong cổ phiếu của cổ phần tương ứng.
       +  Đối với quy định pháp luật về hạn chế chuyển nhượng đối với cổ phần phổ thông của cổ đông sáng lập thì cần phải tuân thủ các quy định tại khoản 3 Điều 120 Luật Doanh nghiệp 2020 đó là: “Trong thời hạn 03 năm kể từ ngày công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, cổ phần phổ thông của cổ đông sáng lập được tự do chuyển nhượng cho cổ đông sáng lập khác và chỉ được chuyển nhượng cho người không phải là cổ đông sáng lập nếu được sự chấp thuận của Đại hội đồng cổ đông. Trường hợp này, cổ đông sáng lập dự định chuyển nhượng cổ phần phổ thông thì không có quyền biểu quyết về việc chuyển nhượng cổ phần đó”.
          Như vậy, trong thời hạn 3 năm kể từ ngày được cấp giấy phép kinh doanh đối với cổ đông sáng lập khi muốn chuyển nhượng cổ phần của mình cho người không phải là cổ đông sáng lập thì cần phải có sự đồng ý của Đại hội đồng cổ đông. Các hạn chế này sẽ được bãi bỏ sau thời hạn 3 năm trên.
thủ tục chuyển nhượng cổ phần cho người nước ngoài
- Việc chuyển nhượng cổ phần cho người nước ngoài được thực hiện theo các thủ tục sau:

Bước 1: Đăng ký mua cổ phần

      Việc đăng ký mua cổ phần chỉ cần thực hiện khi việc chuyển nhượng cổ phần thuộc 1 trong 2 trường hợp đó là: Mua cổ phần của công ty kinh doanh ngành nghề có điều kiện áp dụng cho nhà đầu tư nước ngoài và việc mua cổ phần dẫn tới người nước ngoài chiếm từ  50% vốn điều lệ trở lên.
     Nhà đầu tư cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ đăng ký mua cổ phần gửi lên Sở kế hoạch và đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở kinh doanh chính để xin chấp thuận mua phần vốn góp.
Hồ sơ đăng ký mua cổ phần gồm:
     + Văn bản đăng ký mua cổ phần (theo mẫu A.I.7)
     + Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân, tổ chức mua cổ phần và tổ chức kinh tế có nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần; (bản sao CMND hoặc CCCD hoặc hộ chiếu đối với cá nhân; bản sao giấy chứng nhận thành lập hoặc tài liệu tương đương nếu là tổ chức)
          Sau khi nhà đầu tư nộp hồ sơ lên sở Kế hoạch và đầu tư, nếu hồ sơ hợp lệ, trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ thì Sở Kế hoạch đầu tư sẽ tiến hành xử lý hồ sơ, xem xét xem nhà đầu tư có đủ điều kiện để chấp thuận việc mua phần vốn góp hay không và ra thông báo chấp thuận hoặc không chấp thuận.
          Nếu hồ sơ không hợp lệ thì nhà đầu tư sẽ được yêu cầu bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ.

Bước 2: Mua cổ phần

          Sau khi nhận được văn bản chấp thuận về việc mua cổ phần, nhà đầu tư tiến hành mua cổ phần vào công ty

Bước 3: Thực hiện thủ tục thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh của công ty cổ phần

          - Việc thực hiện đăng ký thay đổi thông tin đăng ký doanh nghiệp đối với việc chuyển nhượng cổ phần của cổ đông sáng lập trong giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp chỉ được thực hiện trong thời hạn 3 năm kể từ ngày công ty được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Sau thời hạn trên việc thay đổi thông tin về cổ đông công ty sẽ được thể hiện tại sổ đăng ký cổ đông của công ty.
          Hồ sơ đăng ký thay đổi bao gồm:
          + Thông báo thay đổi cổ đông sáng lập
          + Quyết định và bản sao biên bản họp của Đại  hội đồng cổ đông về việc thay đổi cổ đông sáng lập
          + Danh sách cổ đông sáng lập trước và sau khi đã thay đổi
          + Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần và giấy tờ chứng minh việc chuyển nhượng hoàn tất
          + Bản sao hợp lệ chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu đối với cổ đông là cá nhân; giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương nếu cổ đông là tổ chức
          + văn bản chấp thuận việc mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài
          + Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của CTCP
          - Chuẩn bị đủ 1 bộ hồ sơ nêu trên, doanh nghiệp tiến hành nộp 1 bộ hồ sơ tại phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính hoặc nộp qua mạng trên cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp theo địa chỉ sau (https://dangkykinhdoanh.gov.vn)
          - Nếu hồ sơ hợp lệ, trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ tiến hành thay đổi và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới cho doanh nghiệp.
          Trên đây là nội dung về thủ tục chuyển nhượng cổ phần cho người nước ngoài. Bài viết mang tính chất tham khảo, để được tư vấn, hỗ trợ thực hiện thủ tục nhanh chóng vui lòng liên hệ chúng tôi. Luật Đại An Phát hân hạnh được phục vụ quý khách.
Xem thêm: Thủ tục chuyển nhượng công ty TNHH 1 thành viên cho người nước ngoài
CÔNG TY LUẬT HỢP DANH ĐẠI AN PHÁT
Địa chỉ: Phòng 12A – Chung cư viện Chiến lược Bộ Công An, đường Nguyễn Chánh, quận Cầu Giấy, Hà Nội.
Số điện thoại: 024.39.184.888/0973.509.636/0989.422.798
Email: luatdaianphat@gmail.com  
Trân trọng!
Gửi yêu cầu dịch vụ
Đăng ký dịch vụ ngay