Blue ocean

Gửi câu hỏi trực tuyến

Họ tên
Điện thoại
Email
Câu hỏi

LY HÔN CÓ ĐÒI LẠI ĐƯỢC NHỮNG TÀI SẢN MÀ CHỒNG ĐÃ MUA CHO BỒ NHÍ KHÔNG?

09/08/2021 22:17

Hiện nay vấn đề chồng ngoại tình và mua nhà, mua xe cho bồ nhí xảy ra rất phổ biến. Như vậy, khi vợ chồng ly hôn thì người vợ có đòi lại được những vì mà chồng đã mua cho bồ nhí hay không là vấn đề được rất nhiều người quan tâm? Trong bài viết dưới đây Công ty luật Hợp danh Đại An Phát sẽ giải đáp các thắc mắc đó cho mọi người.

Trước tiên, chúng ta cần phải làm rõ tài sản chung và tài sản riêng của vợ chồng được pháp luật hiện nay quy định như thế nào. Trước tiên về tài sản chung của vợ chồng, Theo quy định tại Điều 33 của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 thì tài sản chung vợ chồng được hiểu là:
 • Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp chia tài sản chung của vợ chồng thì phần tài sản được chia, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của mỗi bên sau khi chia tài sản chung là tài sản riêng của vợ, chồng, ngoại trừ vợ chồng có thỏa thuận khác. Phần tài sản còn lại không chia vẫn là tài sản chung của vợ chồng.
 • Tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.
 • Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ, chồng; Trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.
Thứ hai, về tài sản riêng của vợ chồng được quy định tại Điều 43 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, là những lại tài sản gồm:
 • Tài sản mỗi người có trước khi kết hôn;
 • Tài sản được thừa kế, tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân;
 • Tài sản được chia riêng cho vợ, chồng khi thực hiện chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân;
 • Tài sản phục vụ cho nhu cầu thiết yếu của vợ chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.
 • Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng.
Theo quy định tại Khoản 2 Điều 33 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 thì Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để đảm bảo nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng. Nên nếu khi chồng của bạn lấy tài sản chung để mua nhà, nua xe cho bồ nhí thì đã vi phạm quy định của pháp luật về chế độ tài sản chung của vợ chồng.

Vậy khi ly hôn bạn có được đòi chia nhà hay là xe mà chồng đã mua cho bồ nhí không? Để đòi được thì phải thỏa mãn các điều kiện sau đây:
 • Thứ nhất: là chồng bạn phải sử dụng tài sản chung của vợ chồng để mua những thứ đó cho bồ nhí.
 • Thứ hai:tài sản đó vẫn còn đứng tên của chồng bạn chứ không phải đứng tên của bồ nhí.
Như vậy, khi ly hôn bạn mới có căn cứ để đòi tài sản mà chồng bạn đã cho.
Còn trường hợp mà bồ nhí đã đứng tên nhà, tên xe rồi thì việc đòi lại tài sản trở nên khá khó khăn, tuy nhiên vẫn có thể đòi được nếu như bạn có chứng cứ chứng minh được chồng dùng tài sản chung để mua cho bồ nhí. Chứng cứ đó có thể là: đoạn ghi âm, ghi hình chứng minh chồng lấy tiền của vợ để mua; hoặc tự bản thân chồng thừa nhận đã dùng tài sản chung để mua nhà, xe cho bồ nhí;…
Sau khi có đầy đủ bằng chứng, chứng cứ nêu trên thì bạn có thể khởi kiện đòi tài sản tại Tòa án, bởi vì theo quy định tại Điều 123 của Bộ luật Dân sự 2015 quy định về giao dịch dân sự vô hiệu do vi phạm điều cấm của luật, trái đạo đức xã hội. Mà theo điều 131 của Bộ luật Dân sự 2015 thì hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu được quy định như sau:
 • Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm giao dịch được xác lập.
 • Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận. Trường hợp không thể hoàn trả được bằng hiện vật thì trị giá thành tiền để hoàn trả.
Như vậy khi đó bạn có thể yêu cầu Tòa án chia tài sản mà chồng đã mua cho bồ nhí khi ly hôn. Tuy nhiên, trên thực tế thì việc thu thập những chứng cứ này là không dễ nên mọi người nên quản lý tốt các tài sản mà có quyền lợi của mình trong đấy.
Trên đây là những vấn đề có liên quan đến câu hỏi Ly hôn có đòi lại được những tài sản mà chồng đã mua cho bồ nhí không? Để được hỗ trợ trực tiếp liên quan đến các vấn đề về Hôn nhân và Gia đình xin liên hệ trực tiếp với:
CÔNG TY LUẬT HỢP DANH ĐẠI AN PHÁT
Địa chỉ: Phòng 12A – Chung cư viện Chiến lược Bộ Công An, đường Nguyễn Chánh, quận Cầu Giấy, Hà Nội.
Số điện thoại: 024.39.184.888/0973.509.636/0989.422.798
Email: luatdaianphat@gmail.com  
Trân trọng!
Gửi yêu cầu dịch vụ
Đăng ký dịch vụ ngay