Blue ocean

Gửi câu hỏi trực tuyến

Họ tên
Điện thoại
Email
Câu hỏi

Có phải hoàn trả lại học phí đã thu do nghỉ học phòng tránh dịch bệnh Corona?

Hỏi: Thưa Luật sư. Căn cứ theo Công văn hỏa tốc số 318/SGDĐT-VP về việc cho học sinh nghỉ học do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV), trường chúng tôi quyết định cho học sinh đang theo học được nghỉ học từ ngày 03/02/2020 đến hết ngày 09/02/2020.
Một số phụ huynh có ý kiến, mong muốn Nhà trường giải đáp vấn đề liên quan tới việc hoàn trả học phí trong thời gian nghỉ học.
Do vậy chúng tôi mong muốn Luật sư làm rõ và tư vấn các quy định của pháp luật về vấn đề trên.

Công ty luật Đại An Phát xin trân trọng gửi lời cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi ý kiến thắc mắc tới chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau.
                                               
I. Căn cứ pháp lý

  • Bộ luật Dân sự 2015;

  • Luật phòng, chữa bệnh truyền nhiễm 2007;

  • Quy chế Nhà trường;

  • Công văn hỏa tốc số 318/SGDĐT-VP của Sở Giáo dục và đào tạo TP Hà Nội.

II. Tư vấn của Luật sư
Theo quy định tại khoản 1 Điều 156 Bộ luật Dân sự 2015 quy định: “Sự kiện bất khả kháng là sự kiện xảy ra một cách khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép”.
Theo đó, một sự kiện được xem là sự kiện bất khả kháng khi đáp ứng các điều kiện sau:
- Sự kiện xảy ra một cách khách quan, nằm ngoài phạm vi kiểm soát của bên vi phạm hợp đồng;
- Hậu quả của sự kiện không thể lường trước được tại thời điểm giao kết hoặc trong quá trình thực hiện hợp đồng cho đến trước thời điểm xảy ra hành vi vi phạm;
- Hậu quả của sự kiện đó không thể khắc phục được mặc dù áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép.
Dựa trên các điều kiện cấu thành thì trường hợp dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus nCoV được xác định thuộc sự kiện bất khả kháng.
Ngoài ra, theo khoản 2 Điều 351 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về trách nhiệm dân sự do vi phạm nghĩa vụ như sau: “Trường hợp bên có nghĩa vụ không thực hiện đúng nghĩa vụ do sự kiện bất khả kháng thì không phải chịu trách nhiệm dân sự, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác”.
Khoản 2 Điều 584 Bộ luật Dân sự 2015 cũng quy định về căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại: “Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác”.
Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm 2007 không đề cập tới trách nhiệm hoàn trả học phí đã thu do trường hợp bất khả kháng.
Đồng thời, trong thời gian học sinh nghỉ học, Công ty vẫn phải thanh toán tiền lương cho người lao động và các chi phí khác để vận hành Nhà trường.
Do vậy, Nhà trường không phải chịu trách nhiệm bồi hoàn lại khoản học phí đã thu. trừ trường hợp trong quy chế, nội quy Nhà trường hoặc các cam kết giữa Nhà trường và phụ huynh học sinh có đề cập tới điều khoản hoàn trả học phí khi thuộc trường hợp bất khả kháng.
Ngoài ra, Nhà trường cần xem xét về việc trả lại tiền ăn cho phụ huynh căn cứ trên số buổi nghỉ theo quy chế được quy định tại Quy chế công ty hoặc các văn bản cam kết khác
III. LIÊN HỆ TƯ VẤN
Công ty Luật Đại An Phát với đội ngũ Luật sư uy tín và giàu kinh nghiệm, chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý về CÔNG CHỨNG, ĐẤT ĐAI, DOANH NGHIỆP, SỞ HỮU TRÍ TUỆ,…

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty Luật Đại An Phát

Hotline: 0973 119 636

Email: luatdaianphat@gmail.com