Blue ocean

Gửi câu hỏi trực tuyến

Họ tên
Điện thoại
Email
Câu hỏi

THỦ TỤC XIN CẤP GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI THEO LUẬT MỚI NHẤT.

28/07/2021 14:24

          Với quy định pháp luật hiện hành, để có thể làm việc tại Việt Nam, người nước ngoài cần phải có giấy phép lao động được cơ quan nhà nước có thẩm quyền ở Việt Nam cấp phép. Vậy để được cấp giấy phép lao động người nước ngoài cần phải thực hiện những thủ tục gì? Dưới đây, Luật Đại An Phát xin gửi tới quý khách hàng “Thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài theo quy định pháp luật mới nhất”

I, Căn cứ pháp lý

- Bộ Luật lao động 2019
- Nghị định 152/2020/NĐ-CP quy định về người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam và tuyển dụng, quản lý người lao động Việt Nam làm việc cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam
- Thông tư 23/2017/TT-BLĐTBXH hướng dẫn  cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam qua mạng điện tử.

II, Nội dung tư vấn

       Để được cấp giấy phép lao động, người nước ngoài cần thực hiện Thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài theo các bước sau

II.1. Bước 1: Xin chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động là người nước ngoài

- Đối với trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp thì trước ít nhất 30 ngày kể từ ngày dự kiến sử dụng người lao động nước ngoài, người sử dụng lao động (trừ nhà thầu) có trách nhiệm xác định nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài đối với từng vị trí công việc mà người lao động Việt Nam chưa đáp ứng được và báo cáo giải trình với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hoặc Ủy ban nhân dân tỉnh nơi người lao động nước ngoài dự kiến làm việc theo Mẫu số 01/PLI Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 152/2020/NĐ-CP. (xem mẫu tại đây)
- Đối với trường hợp nộp hồ sơ online qua cổng thông tin điện tử thì:
          + Trước ít nhất 20 ngày kể từ ngày dự kiến sử dụng người lao động nước ngoài, người sử dụng lao động (trừ nhà thầu) phải khai thông tin vào tờ khai và nộp báo cáo giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài đến cơ quan chấp thuận qua cổng thông tin điện tử
          + Trong thời hạn 12 ngày, kể từ ngày nhận được tờ khai và báo cáo giải trình hoặc báo cáo giải trình thay đổi nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài phù hợp với quy định của pháp luật, cơ quan chấp thuận trả lời kết quả qua thư điện tử cho người sử dụng lao động. Trường hợp báo cáo chưa thực hiện đúng theo quy định của pháp luật, cơ quan chấp thuận trả lời kết quả qua thư điện tử cho người sử dụng lao động và nêu rõ lý do.
          + Sau khi nhận được trả lời kết quả báo cáo giải trình, người sử dụng lao động nộp trực tiếp hoặc qua dịch vụ bưu chính bản gốc báo cáo đến cơ quan chấp thuận để kiểm tra, đối chiếu và lưu theo quy định. Trong thời hạn không quá 8 giờ làm việc kể từ khi nhận được bản gốc báo cáo thì cơ quan chấp thuận phải trả kết quả cho người sử dụng lao động
cap-giay-phep-lao-dong-cho-nguoi-nuoc-ngoai

II.2. Bước 2: Nộp hồ sơ xin cấp mới giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam

         - Hồ sơ bao gồm:
1, Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động của người sử dụng lao động theo Mẫu số 11/PLI Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 152/2020/NĐ-CP (xem mẫu tại đây)
2, Giấy chứng nhận sức khỏe hoặc giấy khám sức khỏe do cơ quan, tổ chức y tế có thẩm quyền của nước ngoài hoặc của Việt Nam cấp có giá trị trong thời hạn 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ
3, Phiếu lý lịch tư pháp được cấp không quá 6 tháng kể từ ngày cấp đến ngày nộp hồ sơ.
4, Văn bản, giấy tờ chứng minh là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia, lao động kỹ thuật và một số nghề, công việc 
5, 02 ảnh màu (kích thước 4 cm x 6 cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu), ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.
6, Văn bản chấp thuận nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài trừ những trường hợp không phải xác định nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài.
7, Bản sao có chứng thực hộ chiếu còn giá trị theo quy định của pháp luật.
8, Ngoài ra tùy vào từng đối tượng người lao động nước ngoài thì sẽ cần bổ sung thêm các giấy tờ liên quan khác theo quy định của pháp luật.
(Đối với các giấy tờ của người nước ngoài thì cần được hợp pháp hóa lãnh sự, dịch ra tiếng Việt và chứng thực)
          - Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, trước ít nhất 15 ngày kể từ ngày người lao động nước ngoài dự kiến bắt đầu làm việc tại Việt Nam, người nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động gửi 01 bộ hồ sơ đến Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hoặc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nơi người lao động nước ngoài dự kiến làm việc.

II.3. Bước 3: Nhận kết quả

           - Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hoặc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nơi người lao động dự kiến làm việc cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài. Đối với trường hợp không cấp giấy phép lao động thì có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.

II.4. Bước 4: Thủ tục sau khi được cấp giấy phép lao động đối với trường hợp lao động là công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam theo hình thức thực hiện hợp đồng.

          - Người sử dụng lao động và người lao động thực hiện ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản theo quy định của pháp luật lao động Việt Nam trước ngày dự kiến làm việc cho người sử dụng lao động.
          - Người sử dụng lao động phải gửi hợp đồng lao động đã ký kết theo yêu cầu tới cơ quan có thẩm quyền đã cấp giấy phép lao động đó.
          Trên đây là Thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài theo luật mới nhất” mà Luật Đại An Phát gửi đến quý khách hàng. Để được tư vấn và hỗ trợ thực hiện các thủ tục pháp lý nhanh chóng, hiệu quả, đúng pháp luật xin vui lòng liên hệ chúng tôi.

CÔNG TY LUẬT HỢP DANH ĐẠI AN PHÁT
Địa chỉ: Phòng 12A – Chung cư viện Chiến lược Bộ Công An, đường Nguyễn Chánh, quận Cầu Giấy, Hà Nội.
Số điện thoại: 024.39.184.888/0973.509.636/0989.422.798
Email: luatdaianphat@gmail.com  
Trân trọng!

Gửi yêu cầu dịch vụ
Đăng ký dịch vụ ngay