Blue ocean

Gửi câu hỏi trực tuyến

Họ tên
Điện thoại
Email
Câu hỏi

THỦ TỤC SANG TÊN ĐỔI CHỦ XE Ô TÔ THEO PHÁP LUẬT MỚI NHẤT

Hỏi? Tôi có mua một chiếc xe ô tô con 5 chỗ tại Hà Nội, tôi muốn sang tên đổi chủ chiếc xe ô tô đó từ người bán sang tên cho tôi đứng tên chính chủ sau khi mua bán. Luật sư tư vấn cho tôi thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô tại Hà Nội như thế nào? tôi cần chuẩn bị những gì?

 
    Trả lời của Luật sư:   
    
Công ty Luật hợp danh Đại An Phát cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi ý kiến thắc mắc tới chúng tôi. Là một công ty Luật chuyên cung cấp các dịch vụ pháp lý toàn diện , với đội ngũ luật sư và chuyên viên tư vấn được đào tạo chuyên nghiệp, Công ty Chúng tôi tự tin có đủ năng lực để tư vấn cho bạn về vấn đề pháp lý nêu trên như sau:

I, CƠ SỞ PHÁP LÝ
- Thông tư số 58/2020/TT-BCA quy định về Quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ do Bộ trưởng Bộ Công an ban hành.
- Luật công chứng năm 2014
- Thông tư 229/2016/TT-BTC
Thông tư 301/2016/TT-BTC
II, NỘI DUNG TƯ VẤN CỦA LUẬT SƯ TƯ VẤN.
Ô tô là một trong những tài sản lớn của người dân và doanh nghiệp. Vậy, việc mua bán ô tô cần lưu ý những gì ? Thủ tục sang tên mua bán ô tô thực hiện như thế nào ? Sau đây công ty Luật Hợp danh Đại An Phát chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quá trình mua bán và sang tên đổi chủ xe ô tô.

Bước 1: Thực hiện công chứng Hợp đồng mua bán xe ô tô 
+ Sau khi bên mua đã xem xét kỹ tình trạng xe, giấy tờ xe và thương lượng xong về giá mua bán, hai bên tiến hành công chứng Hợp đồng mua bán xe ô tô. Hợp đồng mua bán xe được công chứng tại tổ chức hành nghề công chứng như Phòng công chứng/ Văn phòng công chứng hoặc UBND xã, phường, thị trấn.
Hồ sơ cẩn chuẩn bị để công chứng Hợp đồng mua bán xe bao gồm:
- Giấy đăng ký xe ô tô

- Đăng kiểm xe ô tô còn hiệu lực
- Bảo hiểm ô tô (nếu có)
- Giấy CMND, Sổ hộ khẩu của bên bán và bên mua (Ngoài ra để tránh các tranh chấp dân sự về sau, tùy vào từng trường hợp mà một số nơi sẽ đòi hỏi phải có giấy xác nhận độc thân hoặc giấy đăng ký kết hôn của bên bán và yêu cầu bên bán cả 2 vợ chồng cùng ký vào hợp đồng mua bán (nếu có))
- Giấy giải chấp ngân hàng (nếu có).
+ Tổ chức công chứng xác nhận và đóng dấu công chứng Hợp đồng gaio lại cho các bên và lưu 1 bản tại cơ quan công chứng.

Bước 2: Thực hiện việc nộp lệ phí trước bạ sang tên xe ô tô

+ Sau khi thực hiện việc công chứng hợp đồng mua bán xe ô tô tại cơ quan công chứng, các bên thực hiện nghĩa vụ tài chính nộp lệ phí trước bạ tại cơ quan thuế nơi người mua có hộ khẩu thường trú. Mức nộp lệ phí trước bạ sang tên xe ôn tô Theo quy định tại Khoản 5 Điều 4 Thông tư 301/2016/TT-BTC thì: "Ô tô chở người từ 09 chỗ trở xuống nộp lệ phí trước bạ lần thứ 02 trở đi với mức thu là 2% và áp dụng thống nhất trên toàn quốc" .

+ Trường hợp 2 bên mua bán ở 2 tỉnh khác nhau, người mua cần yêu cầu người bán rút toàn bộ hồ sơ gốc của xe tại cơ quan công an nơi ô tô đó đang đăng ký để có thể thực hiện thủ tục.

Bước 3: Thực hiện việc đăng ký sang tên xe ô tô tại cơ quan công an.
1. Hồ sơ, Giấy tờ cần chuẩn bị khi đi đăng ký:
Căn cứ theo Điều 7, Điều 8, Điều 9 THÔNG TƯ 58/2020/TT-BCA thì bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau :

- Giấy đăng ký xe ô tô
- Đăng kiểm xe ô tô còn hiệu lực
- Bảo hiểm ô tô (nếu có)
- Hợp đồng mua bán xe được công chứng.
- Hóa đơn, chứng từ xác nhận nộp tiền lệ phí trước bạ 
- Giấy CMND, Sổ hộ khẩu của bên bán và bên mua (Ngoài ra để tránh các tranh chấp dân sự về sau, tùy vào từng trường hợp mà một số nơi sẽ đòi hỏi phải có giấy xác nhận độc thân hoặc giấy đăng ký kết hôn của bên bán và yêu cầu bên bán cả 2 vợ chồng cùng ký vào hợp đồng mua bán (nếu có))

- Giấy giải chấp ngân hàng (nếu có)

2. Thủ tục sang tên xe:
Người mua mang toàn bộ hồ sơ và hóa đơn nộp lệ phí trước bạ đến cơ quan công an nơi có hộ khẩu thường trú có thẩm quyền đăng ký xe để làm thủ tục đăng ký sang tên đổi chủ. Tại khoản 2, Điều 10 thông tư 58/2020/TT-BCA quy định như sau:

"2. Đăng ký sang tên:

a) Tổ chức, cá nhân bán, điều chuyển, cho, tặng, phân bổ hoặc thừa kế xe: Khai báo và nộp giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe theo quy định tại khoản 3 Điều 6 Thông tư này;

b) Cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ đăng ký xe thực hiện thu hồi đăng ký, biển số xe trên hệ thống đăng ký xe, cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký xe và cấp biển số tạm thời;

c) Tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng, phân bổ hoặc được thừa kế xe liên hệ với cơ quan đăng ký xe nơi cư trú: Nộp giấy tờ theo quy định tại Điều 7; khoản 2, khoản 3 Điều 8, giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe (không áp dụng trường hợp sang tên ngay trong cùng tỉnh sau khi hoàn thành thủ tục chuyển quyền sở hữu xe) và xuất trình giấy tờ của chủ xe theo quy định tại Điều 9 Thông tư này để làm thủ tục đăng ký sang tên. Trình tự cấp biển số thực hiện theo quy định tại điểm b, điểm đ (đối với ô tô sang tên trong cùng tỉnh, mô tô sang tên trong cùng điểm đăng ký) và điểm b, điểm c điểm d, điểm đ khoản 1 Điều này (đối với sang tên khác tỉnh)"

Theo đó, Cơ quan công an phát tờ khai đăng ký xe ô tô. Người mua thực hiện các công việc: kê khai hồ sơ; cà số khung, số máy để dán vào tờ khai và nộp cho cơ quan công an. (Nếu thuộc dạng chuyển vùng (khác tỉnh), xe sẽ được cấp ngay biển số mới) và được hẹn ngày tới lấy đăng ký xe.

2. Thời hạn giải quyết việc đăng ký sang tên đổi chủ mua bán xe ô tô:
Thời hạn để cơ quan có trách nhiệm giải quyết là trong vòng 2 – 7 ngày kể từ khi nhận đầy đủ hồ sơ. Khi chuyển quyền sở hữu thì ngay trong ngày nộp hồ sơ đăng ký, chủ xe sẽ được cấp một giấy đăng kí tạm thời nếu có nhu cầu tham gia giao thông. Giấy đăng kí tạm thời chỉ có hạn sử dụng trong khoảng thời gian chờ được cấp đăng kí mới.

Một số lưu ý:
+ Trong thời hạn 30 (ba mươi) ngày, kể từ ngày làm giấy tờ mua bán, cho tặng, thừa kế xe, yêu cầu người mua hoặc nhận xe phải đến cơ quan đăng ký xe đang quản lý chiếc xe đó làm thủ tục sang tên, di chuyển, thay đổi đăng ký xe .
+ Thủ tục sang tên không cần phải mang xe đến địa điểm làm đăng kí mới. Nếu xe có biển số cũ thì phải mang nộp biển cũ và nhận biển 5 số mới. Nếu xe đã là biển 5 số mới thì có thể xin cấp lại đăng ký mà không phải đổi biển số mới.

+ Trường hợp đăng ký xe tại Hà Nội người mua có nhu cầu đỏi biển số xe thì chi phí đổi biển số xe được tính theo quy định tại Thông tư 229/2016/TT-BTC: lệ phí làm giấy đăng kí và biển số (nếu phải thay biển số) đối với xe ô tô (trừ loại chở người từ 9 chỗ trở xuống) có mức phí dao động từ 150.000 - 500.000 đồng và ô tô chở người từ 09 chỗ trở xuống có mức phí dao động từ 2.000.000 - 20.000.000 đồng.

Luật Hợp danh Đại An Phát là đơn vị chuyên tư vấn pháp luật và cung cấp các dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp như: thủ tục mua bán nhà đất, sang tên sổ đỏ; Mua bán và sang tên xe ô tô, xe máy; Dịch vụ hỗ trợ công chứng tại nhà ..... Qúy khách hàng có nhu cầu xin vui lòng liên hệ với chúng tôi:
CÔNG TY LUẬT HỢP DANH ĐẠI AN PHÁT
Địa chỉ: Phòng 12A – Chung cư viện Chiến lược Bộ Công An, đường Nguyễn Chánh, quận Cầu Giấy, Hà Nội.
Số điện thoại: 024.39.184.888/0973.509.636/0989.422.798
Email: luatdaianphat@gmail.com  
Trân trọng!