Blue ocean

Gửi câu hỏi trực tuyến

Họ tên
Điện thoại
Email
Câu hỏi

Mua nhà thuộc sở hữu nhà nước

12/12/2018 20:07

Câu hỏi: Chào Luật sư, năm 1990, gia đình tôi có mua một ngôi nhà 120mthuộc sở hữu của nhà nước, chúng tôi có giấy tờ mua bán nhà. Vậy xin hỏi, chúng tôi có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất không? Thủ tục gồm những gì?

Công ty Luật Đại An Phát xin gửi tới Quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn Quý khách đã tin tưởng dịch vụ pháp lý của chúng tôi. Về vấn đề Quý khách đang vướng mắc chúng tôi xin tư vấn như sau:
I. CĂN CỨ PHÁP LÝ
- Luật Đất đai năm 2014;
- Nghị định 43/2014 NĐ-CP hướng dẫn thi hành luật Đất đai;
- Thông tư 30/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, thu hồi đất.
II. NỘI DUNG
1. Cấp giấy chứng nhận trường hợp nhà mua thuộc sở hữu nhà nước
Căn cứ theo khoản h, điểm 1, điều 99, Luật Đất đai năm 2014:
“1. Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho những trường hợp sau đây:
...

h) Người được Nhà nước thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở; người mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước”.
Căn cứ theo điểm đ, khoản 1, điều 100, Luật Đất đai năm 2013:
“1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định mà có một trong các loại giấy tờ sau đây thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất:
đ) Giấy tờ thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở; giấy tờ mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước theo quy định của pháp luật.”
Tại điểm b, khoản 1, điều 31 Nghị định 43/2014/NĐ-CP về hướng dẫn thi hành Luật Đất đai năm 2014:
“Chủ sở hữu nhà ở thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở theo quy định của pháp luật về nhà ở và có giấy tờ chứng minh việc tạo lập hợp pháp về nhà ở thì được chứng nhận quyền sở hữu theo quy định sau đây:
1. Hộ gia đình, cá nhân trong nước phải có một trong các loại giấy tờ sau:
b) Hợp đồng mua bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước theo quy định tại Nghị định số 61/CP ngày 05 tháng 7 năm 1994 của Chính phủ về mua bán và kinh doanh nhà ở hoặc giấy tờ về thanh lý, hóa giá nhà ở thuộc sở hữu nhà nước từ trước ngày 05 tháng 7 năm 1994”.
Như vậy, đối với trường hợp nhà mua thuộc sở hữu nhà nước, điều kiện để được cấp giấy chứng nhận là có một trong các loại giấy tờ sau:
- Hợp đồng mua bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước theo quy định tại Nghị định số 61/CP ngày 05 tháng 7 năm 1994 của Chính phủ về mua bán và kinh doanh nhà ở.
- Giấy tờ về thanh lý, hóa giá nhà ở thuộc sở hữu nhà nước từ trước ngày 05 tháng 7 năm 1994.
2. Thủ tục cấp giấy chứng nhận
Căn cứ theo khoản 1, điều 8, Thông tư 24/2014/TT-BTNM về hồ sơ địa chính thì cần những giấy tờ sau:
- Đơn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất
- Giấy tờ thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở hoặcgiấy tờ mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước
- Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính; giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất (nếu có)
- Chứng minh thư nhân nhân
- Sổ hộ khẩu
Số lượng hồ sơ: 01 bộ
Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề thắc mắc của Quý khách. Quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn.

Công ty LUẬT ĐẠI AN PHÁT với đội ngũ Luật sư uy tín và giàu kinh nghiệm, chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý về ĐẤT ĐAI, DOANH NGHIỆP, SỞ HỮU TRÍ TUỆ, LAO ĐỘNG, KINH DOANH THƯƠNG MẠI….
Gửi yêu cầu dịch vụ
Đăng ký dịch vụ ngay