Blue ocean

Gửi câu hỏi trực tuyến

Họ tên
Điện thoại
Email
Câu hỏi

Cấp sổ đỏ cho đất lấn chiếm

12/05/2020 19:49

Câu hỏi: Thưa Luật sư, ở trước thửa đất của gia đình tôi có một khoảng đất lưu không khoảng 10m2 do giải phóng mặt bằng để xây dựng tuyến đường liên tỉnh từ năm 2010 (của hộ gia đình khác đã được Nhà nước đền bù). Gia đình tôi đã sử dụng từ đó đến nay. Vậy tôi có thể được cấp sổ đỏ cho khoảng đất này không? Kính mong Luật sư giúp đỡ.

 

 Công ty LUẬT ĐẠI AN PHÁT xin gửi tới Quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn Quý khách đã tin tưởng dịch vụ pháp lý của chúng tôi. Về vấn đề Quý khách đang vướng mắc chúng tôi xin tư vấn như sau:

I. Căn cứ pháp lý:

- Luật Đất đai 2013

- Nghị định 43/2014/NĐ-CP của Chính Phủ quy định chi tiết một số điều Luật Đất Đai 2013.

II. Nội dung tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 22 Nghị định 43/2014/NĐ-CP của Chính Phủ quy định về việc xử lý, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất có vi phạm pháp luật đất đai trước ngày 01 tháng 7 năm 2014

1. Trường hợp sử dụng đất lấn, chiếm hành lang bảo vệ an toàn công trình công cộng sau khi Nhà nước đã công bố, cắm mốc hành lang bảo vệ hoặc lấn, chiếm lòng đường, lề đường, vỉa hè sau khi Nhà nước đã công bố chỉ giới xây dựng hoặc lấn, chiếm đất sử dụng cho mục đích xây dựng trụ sở cơ quan, công trình sự nghiệp, công trình công cộng khác thì Nhà nước thu hồi đất để trả lại cho công trình mà không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với diện tích đất đã lấn, chiếm.

Trường hợp đã có điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt mà nay diện tích đất lấn, chiếm không còn thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình công cộng; không thuộc chỉ giới xây dựng đường giao thông; không có mục đích sử dụng cho trụ sở cơ quan, công trình sự nghiệp và công trình công cộng khác thì người đang sử dụng đất được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.

Như vậy, trong trường hợp này gia đình nhà bạn có thể được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với phần đất trên, tuy nhiên phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.

Trên đây là ý kiến tư vấn của Luật Đại An Phát. Nếu có bất kỳ thắc mắc pháp lý nào cần được giải đáp, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi.

 
Gửi yêu cầu dịch vụ
Đăng ký dịch vụ ngay