Blue ocean

Gửi câu hỏi trực tuyến

Họ tên
Điện thoại
Email
Câu hỏi

Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trường hợp không có giấy tờ

07/12/2018 21:43

Câu hỏi: Gia đình tôi đang sử dụng thửa đất mà không có bất kỳ giấy tờ nào. Nay gia đình tôi muốn làm thủ tục để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với thửa đất trên. Vậy luật sư tư vấn cho gia đình tôi, đối với thửa đất gia đình tôi có được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không, cũng như các công việc mà gia đình tôi phải thực hiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất? Tôi xin cảm ơn!

       Công ty LUẬT ĐẠI AN PHÁT xin gửi tới Quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn Quý khách đã tin tưởng dịch vụ pháp lý của chúng tôi. Về vấn đề Quý khách đang vướng mắc chúng tôi xin tư vấn như sau:
I. Cơ sở pháp lý
  • Luật đất đai 2013.
  • Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành luật đất đai 2013.
  • Thông tư 24/2014 /TT-BTNMT của Bộ tài nguyên và môi trường quy định về hồ sơ địa chính.
II. Nội dung tư vấn
       Thưa Qúy khách, khoản 5 điều 20 của Nghị định 43/2014/NĐ- CP quy định như sau:“5. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định vào mục đích thuộc nhóm đất nông nghiệp từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp thì được công nhận quyền sử dụng đất”. Như vậy,  để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì thửa đất mà quý khách đang sử dụng phải đáp ứng các điều kiện sau:
       Thứ nhất, gia đình Qúy khách cần xác định thửa đất được sử dụng bắt đầu từ thời điểm nào. Hay nói cách khác quý khách cần chứng minh được mình sử dụng thửa đất trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 để đảm bảo điều kiện về thời gian sử dụng đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
       Thứ hai, Qúy khách phải có hộ khẩu thường trú tại địa phương. 
       Thứ ba, về quá trình sử dụng đất của Qúy khách phải được Uỷ ban nhân dân cấp xã xác nhận sử dụng ổn định, cũng như không có tranh chấp từ khi sử dụng đất đến nay. Sử dụng đất ổn định được hiểu là việc sử dụng đất liên tục vào một mục đích chính nhất định kể từ thời điểm bắt đầu sử dụng đất vào mục đích đó đến thời điểm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hoặc đến thời điểm quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với trường hợp chưa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận).
       Như vậy, nếu Qúy khách đáp ứng các điều kiện trên thì thửa đất mà Quý khách đang sử dụng sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định. Ngoài ra, Qúy khách cần lưu ý đến 
hạn mức giao đất nông nghiệp tại địa phương.
Các công việc mà quý khách phải thực hiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
       Để nộp hồ sơ cấp giấy chứng nhận đối với thửa đất quý khách đang sử dụng thì có 2 hình thức nộp hồ sơ cho Quý khách lựa chọn: Một là nộp tại bộ phận một cửa của Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi có thửa đất, hai là nộp tại Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện nơi có thửa đất.
 Thời gian thực hiện thủ tục: không quá 30 ngày.
Thành phần hồ sơ:
       + Đơn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo mẫu chung;
       +  Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính; giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất (nếu có);
       + Chứng minh nhân dân, hoặc thẻ căn cước công dân;
       + Sổ hộ khẩu gia đình;
      + Qúy khách có thể tự thu thập tài liệu về việc sử dụng đất không có tranh chấp, cũng như sử dụng đúng mục đích sản xuất nông nghiệp.
Trình tự, thủ tục:
Bước 1: Qúy khách nộp một bộ hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với thửa đất mà quý khách đang sử dụng lên cơ quan có thẩm quyền.
Bước 2: Kiểm tra hồ sơ và thực hiện các công việc như trích đo địa chính, xác nhận nguồn gốc đất, kiểm tra xem có phù hợp với quy hoạch chung của địa phương…
Bước 3: Niêm yết công khai kết quả kiểm tra hồ sơ, xác nhận hiện trạng, tình trạng tranh chấp, nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã và khu dân cư nơi có đất, tài sản gắn liền với đất trong thời hạn 15 ngày; xem xét giải quyết các ý kiến phản ánh về nội dung công khai và gửi hồ sơ đến Văn phòng đăng ký đất đai.
Bước 4: Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện một số công việc như sau:
       - Trích lục bản đồ địa chính hoặc trích đo địa chính thửa đất ở nơi chưa có bản đồ địa chính hoặc đã có bản đồ địa chính nhưng hiện trạng ranh giới sử dụng đất đã thay đổi hoặc kiểm tra bản trích đo địa chính thửa đất do người sử dụng đất nộp (nếu có);
       - Kiểm tra hồ sơ đăng ký; xác minh thực địa trong trường hợp cần thiết; xác nhận đủ điều kiện hay không đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất vào đơn đăng ký;
       - Cập nhật thông tin thửa đất, tài sản gắn liền với đất, đăng ký vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai (nếu có);
Bước 5: Gửi hồ sơ qua Phòng tài nguyên môi trường cấp huyện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ( đồng thời phải thực hiện các nghĩa vụ tài chính có liên quan).
Bước 6: Nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại nơi quý khách đã nộp hồ sơ.
Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi cho trường hợp của Quý khách. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với Công ty Luật Đại An Phát để được tư vấn chi tiết.

 
Gửi yêu cầu dịch vụ
Đăng ký dịch vụ ngay