Blue ocean

Gửi câu hỏi trực tuyến

Họ tên
Điện thoại
Email
Câu hỏi

Tranh chấp đất đai và mốc giới

18/04/2019 17:45

          Thưa luật sư, năm 2001 gia đình mua một lô đất, trước khi mua, chủ lô đất này cho gia đình bên cạnh mượn mấy m2 sử dụng, sau khi gia đình tôi mua xong thì gia đình có  đòi lại thì họ bảo đất của gia đình họ trong khi đó thì bản đồ địa chính và bìa đỏ đều thuộc quyền sử dụng của gia đình tôi. Năm 2018 gia đình tôi phải bỏ số tiền là 10.000.000đ để mua lại phần đất trên,  hai bên đã thỏa thuận và viết giấy tay mua bán. Sau đó chúng tôi đã xây công trình phụ, đến nay gia đình  tôi làm thủ tục cấp lại bìa đỏ, xin ký giáp danh thì họ không ký, họ gửi đơn xuống phường với lý do chưa thỏa đáng . Vậy luật sư cho tôi hỏi họ làm như vậy có đúng không và gia đình tôi phải làm thế nào. Xin luật sư tư vấn. Tôi xin chân thành cảm ơn ?

          Chào bạn! Luật Đại An Phát xin tư vấn cho bạn như sau:
          Theo như bạn trình bày thì đây là tranh chấp quyền sử dụng đất và tranh chấp mốc giới.
         Để giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất và mốc giới, trước tiên gia đình bạn làm đơn yêu cầu hòa giải đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất để hòa giải. Nếu hoà giải không thành, gia đình bạn có thể làm đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân nơi có đất hoặc Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi có đất giải quyết tranh chấp.
        Ngoài ra, trong trường hợp bản án, quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật hoặc quyết định của Ủy ban nhân dân cấp huyện về việc giải quyết tranh chấp đất đai và mốc giới xác định phần đất tranh chấp thuộc quyền sử dụng của gia đình bạn thì gia đình bạn có thể yêu cầu Tòa án tuyên bố Hợp đồng  giữa gia đình bạn và hàng xóm là vô hiệu, yêu cầu gia đình hàng xóm trả lại 10 triệu mà gia đình bạn đã trao cho họ năm 2018, bằng chứng là giấy viết tay giữa hai gia đình.
         Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu muốn biết thêm chi tiết, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn thêm. Trân trọng!

Gửi yêu cầu dịch vụ
Đăng ký dịch vụ ngay