Blue ocean

Gửi câu hỏi trực tuyến

Họ tên
Điện thoại
Email
Câu hỏi

Bồi thường thiệt hại do đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê tài sản

     Hỏi: Chào Luật sư!, tôi có một vấn đề cần Luật sư tư vấn như sau:
     Công ty tôi là Công ty chuyên cho thuê các thiết bị vật liệu xây dựng, Công ty tôi có ký hợp đồng cho thuê máy khoan với Công ty X. Công ty chúng tôi đã bàn giao đầy đủ số lượng, chất lượng máy như trong hợp đồng. Trong hợp đồng cũng quy định rõ về thời hạn thuê và nghĩa vụ thanh toán như sau: “Thời hạn thuê được tính từ ngày thiết bị được đưa vào lắp đặt nghiệm thu, có xác nhận của bên thuê. Thời gian thuê tối thiểu 01 tháng, nếu bên thuê trả máy trước thời gian 01 tháng thì vẫn phải trả tiền thuê 01 tháng; nếu thời hạn thuê dưới 03 tháng thì bên thuê phải thanh toán cả tiền vận chuyển máy đến và vận chuyển máy về cho bên cho thuê; bên thuê có trách nhiệm thanh toán đủ tiền thuê máy theo tháng theo đúng thời hạn kể cả trường hợp máy không hoạt động vì lý do thời tiết, do không bố trí được công việc hoặc do công tác giải phóng mặt bằng” Tuy nhiên sau thời gian bàn giao máy hơn 1 tháng, công ty chúng tôi đã nhiều lần gửi thông báo đề nghị công ty X thanh toán nhưng công ty X không thanh toán và viện dẫn lý do do điều kiện địa chất có sự thay đổi không như hồ sơ ban đầu được Chủ đầu tư cấp. Công ty X cho rằng họ không có nghĩa vụ thanh toán khoản tiền trên. Và đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê máy với Công ty chúng tôi. Vậy, trong trường hợp này Công ty chúng tôi cần làm gì để đảm đảm quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Theo quy định của pháp luật, Công ty chúng tôi có được bồi thường gì không?
 
     Rất mong nhận được phản hồi từ các Luật sư.

      
     Trả lời của Luật sư: 
     Công ty Luật hợp danh Đại An Phát cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi ý kiến thắc mắc tới chúng tôi. Là một công ty tư vấn chuyên cung cấp các dịch vụ toàn diện , với đội ngũ luật sư và chuyên viên tư vấn được đào tạo chuyên nghiệp, Công ty Chúng tôi tự tin có đủ năng lực để tư vấn cho bạn về vấn đề pháp lý nêu trên như sau.
     I - Căn cứ pháp lý
  • Bộ luật dân sự 2015;
  • Luật thương mại 2005;
  • Án lệ số 21/2018/AL về lỗi và thiệt hại trong trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng cho thuê tài sản.
     II - Tư vấn của Luật sư
     Thứ nhất, về nghĩa vụ thanh toán:
     Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về nghĩa vụ thanh toán như sau:
"Điều 280. Thực hiện nghĩa vụ trả tiền:
1. Nghĩa vụ trả tiền phải được thực hiện đầy đủ, đúng thời hạn, đúng địa điểm và phương thức đã thỏa thuận.
2. Nghĩa vụ trả tiền bao gồm cả tiền lãi trên nợ gốc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác."
"Điều 481: Trả tiền thuê:
1. Bên thuê phải trả đủ tiền thuê đúng thời hạn đã thỏa thuận; nếu không có thỏa thuận về thời hạn trả tiền thuê thì thời hạn trả tiền thuê được xác định theo tập quán nơi trả tiền; nếu không thể xác định được thời hạn theo tập quán thì bên thuê phải trả tiền khi trả lại tài sản thuê.
2. Trường hợp các bên thỏa thuận việc trả tiền thuê theo kỳ hạn thì bên cho thuê có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng, nếu bên thuê không trả tiền trong ba kỳ liên tiếp, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác."
     Như vậy, Trong trường hợp này Công ty X phải có nghĩa vụ thanh toán tiền thuê máy với Công ty bạn theo đúng thời hạn, và phương thức đã thỏa thuận. Qúa  thời hạn thanh toán mà hai bên Công ty không thể thỏa thuận được với nhau. Công ty bạn có thể khởi kiện đến tòa án nơi Công ty X có trụ sở, hoặc trung tâm trọng tài thương mại căn cứ vào điều khoản giải quyết tranh chấp trong hợp đồng để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình.
     Thứ hai về thời hiệu khởi kiện.
Điều 429 Bộ luật dân sự 2015 quy định về thời hiệu khởi kiện về hợp đồng như sau:
Thời hiệu khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp hợp đồng là 03 năm, kể từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm.

     Thứ ba, Về vấn đề bồi thường.
     Khoản 4 Điều 428 Bộ luật dân sự 2015 quy định về vấn đề bồi thường thiệt hại khi bị đơn phương chấm dứt hợp đồng như sau: 4. Bên bị thiệt hại do hành vi không thực hiện đúng nghĩa vụ trong hợp đồng của bên kia được bồi thường
     Điều 302, 303 Luật thương mại 2005 quy định về trách nhiệm bồi thường thiệt hại như sau:
"Điều 302. Bồi thường thiệt hại:
1. Bồi thường thiệt hại là việc bên vi phạm bồi thường những tổn thất do hành vi vi phạm hợp đồng gây ra cho bên bị vi phạm.
2. Giá trị bồi thường thiệt hại bao gồm giá trị tổn thất thực tế, trực tiếp mà bên bị vi phạm phải chịu do bên vi phạm gây ra và khoản lợi trực tiếp mà bên bị vi phạm đáng lẽ được hưởng nếu không có hành vi vi phạm."
"Điều 303. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại:
Trừ các trường hợp miễn trách nhiệm quy định tại Điều 294 của Luật này, trách nhiệm bồi thường thiệt hại phát sinh khi có đủ các yếu tố sau đây:
1. Có hành vi vi phạm hợp đồng;
2. Có thiệt hại thực tế;
3. Hành vi vi phạm hợp đồng là nguyên nhân trực tiếp gây ra thiệt hại.
     Như vậy, trong trường hợp này nếu Công ty bạn xác định được thiệt hại thực tế xảy ra do hành vi vi phạm hợp đồng của Công ty X gây ra thì Công ty bạn hoàn toàn có thể yêu cầu Công ty X bồi thường.
     Giá trị bồi thường bao gồm:
- Giá trị tổn thất thực tế, trực tiếp mà bên bị vi phạm phải chịu do bên vi phạm gây ra
- Khoản lợi trực tiếp mà bên bị vi phạm đáng lẽ được hưởng nếu không có hành vi vi phạm.

     Ngoài ra, Căn cứ theo Án lệ số 21/2018/AL về lỗi và thiệt hại trong trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng cho thuê tài sản. Công ty bạn có thể đòi bồi thường khoản tiền cho thuê phương tiện trong thời gian còn lại của hợp đồng căn cứ vào thời gian Công ty X ra văn bản thông báo quá ngắn, dẫn đến Công ty bạn không thể có được hợp đồng khác để thay thế.

Trên đây là toàn bộ ý kiến tư vấn của Công ty Chúng tôi  trên  cơ sở thông tin bạn cung cấp. Để bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Xin vui lòng liên hệ với Công ty Chúng tôi để được giải đáp tận tình nhất.
CÔNG TY LUẬT HỢP DANH ĐẠI AN PHÁT
Địa chỉ: Phòng 12A – Chung cư viện Chiến lược Bộ Công An, đường Nguyễn Chánh, quận Cầu Giấy, Hà Nội.
Số điện thoại: 024.39.184.888/0973.509.636/0989.422.798
Email: luatdaianphat@gmail.com  
Trân trọng!