Blue ocean

Gửi câu hỏi trực tuyến

Họ tên
Điện thoại
Email
Câu hỏi

THỦ TỤC THÀNH LẬP CHI NHÁNH CÔNG TY NHƯ THẾ NÀO?

10/04/2021 14:09

* Căn cứ pháp lí:
- Luật Doanh nghiệp 2020
- Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng kí doanh nghiệp
* Trình tự thủ tục thành lập chi nhánh
- Bước 1: Lựa chọn các thông tin của chi nhánh về tên chi nhánh, địa chỉ chi nhánh, số điện thoại, ngành nghề đăng ký kinh doanh, thông tin người đứng đầu chi nhánh, hình thức hạch toán của chi nhánh, địa chỉ nhận thông báo thuế…
- Bước 2: Tiến hành họp công ty, lấy biểu quyết các nội dung về việc thành lập chi nhánh của doanh nghiệp;
- Bước 3: Soạn hồ sơ thành lập chi nhánh
Hồ sơ thành lập chi nhánh bao gồm:
+ Thông báo về việc thành lập chi nhánh của doanh nghiệp;
+ Bản sao hợp lệ quyết định thành lập chi nhánh của Hội đồng thành viên hoặc chủ sở hữu công ty đối với công ty TNHH; của Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần; của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh.
+ Bản sao hợp lệ biên bản hợp về việc thành lập chi nhánh
;
+ Bản sao hợp lệ quyết định bổ nhiệm người đứng đầu chi nhánhl
+ Bản sao hợp lệ căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân của người đứng đầu chi nhánh;
+ Nếu trong trường hợp người đứng đầu chi nhánh ủy quyền cho người khác thực hiện thủ tục đăng kí hoạt động chi nhánh thì bổ sung thêm: Văn bản ủy quyền và bản sao hợp lệ giấy tờ pháp lí của người được ủy quyền.
- Bước 4: Nộp hồ sơ thành lập chi nhánh.
          Hồ sơ đăng kýthành lập chi nhánh được nộp tại Phòng đăng kí kinh doanh của Sở kế hoạch đầu tư nơi công ty đặt chi nhánh.
          Sau khi tiếp nhận hồ sơ, Phòng đăng kí kinh doanh sẽ tiến hành xác minh xem hồ sơ đó có hợp lệ hay không. Nếu hồ sơ hợp lệ thì trong thời hạn 3 ngày làm việc Phòng đăng kí kinh doanh sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng kí hoạt động chi nhánh. Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, Phòng đăng kí kinh doanh thông báo bằng văn bản nội dung cần sửa đổi, bổ sung cho doanh nghiệp.
- Bước 5: Sau khi thành lập chi nhánh, được cấp giấy chứng nhận đăng kí hoạt động chi nhánh thì công ty cần thực hiện các công việc sau:
          + Làm và treo biển tên chi nhánh tại địa chỉ hoạt động của chi nhánh.
          + Khắc dấu, mua chữ kí số, hóa đơn điện tử cho chi nhánh
          + Thông báo việc thành lập chi nhánh cho cơ quan thuế, kê khai và nộp thuế môn bài.
* Điều kiện thành lập chi nhánh
- Thứ nhất, công ty muốn thành lập chi nhánh thì cần phải thành lập công ty trước và đã được cấp giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp.
- Thứ hai, về tên chi nhánh:
+ Tên chi nhánh phải được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ tiếng Việt, các chữ cái F, J, Z, W, chữ số và các kí hiệu.
+ Tên chi nhánh phải bao gồm tên doanh nghiệp kèm theo cụm từ “chi nhánh”.
+ Tên chi nhánh phải được viết hoặc gắn tại trụ sở chi nhánh.
+ Ngoài tên bằng tiếng Việt, chi nhánh của doanh nghiệp có thể đăng ký tên bằng tiếng nước ngoài và tên viết tắt. Tên bằng tiếng nước ngoài là tên được dịch từ tên tiếng Việt sang một trong những tiếng nước ngoài hệ chữ La-tinh. Tên viết tắt được viết tắt từ tên tiếng Việt hoặc tên bằng tiếng nước ngoài.
+ Phần tên riêng trong tên chi nhánh của doanh nghiệp không được sử dụng cụm từ “công ty”, “doanh nghiệp”.
- Thứ ba, về trụ sở chi nhánh đặt trên lãnh thổ Việt Nam là địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp và được xác định theo địa giới đơn vị hành chính; có số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).
- Thứ tư, về ngành nghề kinh doanh: chi nhánh kinh doanh các ngành nghề đúng với các ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp.
        Trên đây là tư vấn của Luật Đại An Phát về thủ tục thành lập chi nhánh công ty. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn.
Gửi yêu cầu dịch vụ
Đăng ký dịch vụ ngay